5 Lý Do Tại Sao Nên Đổ Bê Tông Cốt Thép Nền Tầng Trệt

Tại Sao Nên Đổ Bê Tông Cốt Thép Nền Tầng Trệt

Tại Sao Nên Đổ Bê Tông Cốt Thép Nền Tầng Trệt Và Những Lưu Ý QUAN TRỌNG Khi Đổ Bê Tông Nền Nhà Phố

Đổ bê tông cốt thép cho nền sàn tầng trệt sẽ giúp nền nhà được chắc chắn hơn, không bị các hiện tượng sụt lún, đùn gạch nền, bị thấm ngược hoặc ẩm ướt. Để hiểu hơn về lý do tại sao cần đổ bê tông cốt thép cho nền tầng trệt, mời các bạn hãy cùng theo dõi video dưới đây để cùng nhau hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao nên đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt?

Đổ bê tông cốt thép sàn trệt là một hình thức thi công giúp nền nhà liên kết với hệ đà giằng móng, móng đài cọc tạo thành một khối bê tông cốt thép chắn chắn.

Phương thức thi công đổ bê tông cốt thép sàn tầng trệt

| Sau khi xây tường bao quanh móng đài cọc, giằng móng bằng gạch cháy (loại gạch nung ở nhiệt độ cao làm cho gạch cứng hơn), tiếp đến công nhân sẽ triển khai gia công lắp đặt thép cho phần đài móng và giằng móng

Những khu vực khác không phải bể tự hoại, hố ga, giằng móng và đài cọc sẽ được san lấp bằng cát hoặc xà bần gạch vỡ loại sạch, tưới nước đầm kỹ nhiêu lần, tiếp sau đó tiến hành trải thép trên một lớp bạt.

Thép sàn tầng trệt thông thường sử dụng cùng c

hủng loại với với thép giằng móng, kích thước thép thường là thép phi 8, hoặc phi 10 (tùy vào nhu cầu sử dụng nên tầng trệt của chủ đầu tư).

Hai đầu của mỗi cây thép sàn tầng trệt phải được bẻ móc và móc vào thép chịu lực của giằng móng theo chiều ngang và chiều dọc nhà tạo thành các ô lưới với khoảng cách là 200mm. Các điểm giao nhau của các cây thép sàn cần được bộ bằng kẽm buộc. Ngoài ra, vị trí đoạn nối giữa 2 cây thép sàn (loại phi 6 hoặc phi 8) cần được bẻ móng 2 đầu tránh bị trượt.

Tại sao thép sàn nền tầng trệt chỉ có một lớp thép

Cũng là sàn nhà mà tại sao thép sàn các tầng trên thi công hai lớp thép, còn nền tầng trệt thi công có một lớp thép. Với việc lớp đất san lấp nền móng được tưới nước đầm kỹ thì chỉ cần bố trí một lớp thép, lớp thép nền này được xem như là thép cấu tạo chống nứt nền, và việc thép sàn được móc vào thép chịu lực của giằng móng. 

Trường hợp nhà có nhịp lớn hoặc cần đôn nền lên cao >1m (có khả năng sụt lún cao) thì nên bố trí 2 lớp thép sàn giống các tầng trên.

Các yếu tố tác động dẫn đến việc cần phải đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt

1. Đất nền dưới móng yếu cần phải đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt

Những nơi có nền đất yếu không thể thi công theo những phương án thi công thông thường được. Những nơi có nền đất tốt thường chỉ cần đổ cát san lấp, xà bần sạch tưới nước đầm kỹ, sau đó đổ một lớp bê tông lót đá 4×6 cm trước khi cán nền bằng hồ (hỗn hợp cát + xi măng) và lát gạch nền như vậy là đảm bảo.

| Nếu nhà của quý khách nằm ở gần sông, những khu vực có địa chất yếu, đất sình lầy cần ép cọc bê tông, hoặc làm móng bằng khi xây nhà thì cần phải đổ bê tông cốt thép nền tầng trệt.

Tại những khu vực có nền đất dưới móng yếu nếu không đổ bê tông cốt thép nền sàn trệt sau một thời gian nền đất yếu dưới móng dịch chuyên gây ra hiện tượng sụt lún, bùng gạch nền và thấm.

2. Nhà nằm ngay khu vực có xe tải trọng lượng lớn đi qua thường xuyên

Hữu Tiền Construction đã từng sửa chữa cải tạo cho nhiều công trình nhà phố bị bung nền gạch, nứt tường của những ngôi nhà nằm trên con đường có xe tải trọng lớn đi qua, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nền móng nhà bị yếu và không đổ bê tông cốt thép nền nhà dẫn đến nên tầng trệt ẩm ướt và gạch bị bung lên.

Chắc hẳn những quý khách có nhà ở khu vực gần đường lớn có xe tải trọng lớn đi qua sẽ hiểu được cảm giác ngôi nhà bị rung mỗi khi xe chạy qua.

Phương án cải tạo cho những ngôi nhà như trên: Cần đục bỏ lớp gạch nền cũ, đục bê tông vị trí trí thép chịu lực giằng móng để móc thép sàn vào, đổ cát san lấp và đầm nền (nếu cần). Sau đó trải thép phi 8 và đổ bê tông M250 dày 8-10cm. Tiếp đến là cán nền và lát lại gạch

Trên đây là một số những lưu ý khi đổ bê tông cốt thép nền tầng trệt, cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi, xin cảm ơn.

Đổ bê tông

Xem thêm một số mẹo xây nhà của Hữu Tiền Construction:

Cách Xác Định Cốt Nền Xây Dựng

Hotline: 0921 976 878

Youtube: HTC Vua Nhà Phố Đà Nẵng

Facebook: HTC Vua Nhà Phố Đà Nẵng

Cẩm nang xây dựng HỮU TIỀN Construction

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo