GIẢI PHÁP SÀN NHẸ UBOT

Đăng lúc 14:32:01 08/01/2019

Khi nói tới giải pháp Sàn Nhẹ UBot, hẳn bạn sẽ thắc mắc giải pháp này có điểm gì ưu việt hơn các giải pháp xây dựng thông thường khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

    I. GIỚI THIỆU VỀ GIẢI PHÁP SÀN NHẸ UBOT

         Giải pháp sàn nhẹ Ubot là giải pháp sàn nhẹ hai phương toàn khối sử dụng các hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot để tạo rỗng cho sàn, các hộp này xếp song song với nhau tạo thành các hệ dầm chìm chữ I đan xen theo hai phương vuông góc.

       Ubot được ứng dụng trong sàn phẳng không dầm vượt nhịp cũng như chịu tải trọng lớn. Với trọng lượng nhẹ, tính cơ động và mô đun đa dạng giúp cho người thiết kế có thể thay đổi thống số kỹ thuật khi cần trong mọi trường hợp để phù hợp với yêu cầu kiến trúc. Tùy vào nhịp và tải trọng sẽ có chiều dày sàn và chiều cao hộp tương ứng khác nhau.

        Biện pháp thi công này được biên soạn dựa trên các tài liệu hướng dẫn thi công, nghiệm thu và đặc thù riêng của sàn Ubot.

       1. KHÁI NIỆM HỘP UBOT

 Ubot là hộp định hình tạo rỗng được làm từ nhựa porypropylen tái sinh, sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Sử dụng hộp Ubot để tạo nên sàn rỗng - phẳng - vượt nhịp lớn, tiết kiệm vật liệu và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

       2. CẤU TẠO HỘP UBOT

 Ubot có cấu tạo đặc biệt với 4 chân hình côn, giữa các hộp được liên kết với nhau theo 2 phương vuông góc bởi các thanh nối. Có 2 dạng là hộp đơn và hộp đôi.

  Thép sàn Ubot có cấu tạo gồm: Một lớp thép dưới, và ở giữa các khoang hở là các thép gia cường. Thép gia cường được lắp đặt theo thiết kế, phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình. 

  Việc hộp Ubot vào thùng bê tông không làm việc làm giảm trọng lượng của sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, giảm lượng bê tông và thép sử dụng. 

       3. ƯU ĐIỂM CỦA SÀN NHẸ UBOT

       Sử dụng sàn Ubot trong kết cấu sàn rất phù hợp với những công trình có yêu cầu kết cấu sàn nhẹ.

Việc đặt hộp Ubot vào vùng bê tong không làm việc làm giảm trọng lượng của sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, giảm trọng lượng bê tong và thép sử dụng.

       Sàn nhẹ Ubot là giải pháp lý tưởng để tạo sàn với nhịp lớn và khả năng chịu tải cao: đặc biệt phù hợp với những kết cấu có yêu cầu về không gian mở, như trung tâm thương mại, nhà công nghiệp, cũng như các công trình công cộng và nhà ở.

      Giúp bố trí cột thuận tiện hơn vì không cần dùng dầm.

     Trong trương hợp những công trình khó vận chuyển và thi công thì sàn Uboot với tính năng linh hoạt, nhẹ nhàng, thuận tiện rất thuận lợi cho điều kiện thi công, không cần các thiết bị vận chuyển, nâng phức tạp.

     Cải thiện khả năng cách âm: do sàn có cấu tạo rỗng nên hạn chế việc truyền âm qua sàn.

     Sàn được thiết kế để chống cháy 2h. Khi có cháy thì ở dưới hộp 4 cái chân của nó sẽ giống như 4 cái van hơi để xì áp suất ra, tránh hiện tượng nổ dây chuyền.

      4. HIỆU QUẢ KINH TẾ

  1. Đơn giá sàn Ubot

       So với giải pháp công nghệ bê tông truyền thống; giải pháp kết cấu sàn mà LPC đưa ra là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

       Thông qua việc đặt Ubot vào vùng bê tông không làm việc sẽ làm giảm khối lượng bê tông đáng kể cho công trình. Việc này dẫn đến việc giảm khối lượng sàn; giảm tải trọng xuống sàn, móng. Kết quả là khối lượng bê tông, thép, côp pha đều giảm một cách đáng kể so với sàn bê tông cốt thép thông thường; trong khi việc sử dụng thêm vật tư phụ như UBot và phụ kiện cũng không tăng đáng kể giá thành đơn vị sàn (vnđ/m2).

  1. Hiệu quả kinh tế khác
  •  Sàn phẳng không cần sử dụng trần thạch cao vẫn đảm bảo thẩm mỹ.
  • Thi công đường ống kỹ thuật dễ dàng, thuận tiện.
  • Tổ chức thi công đơn giản hơn do sử dụng ít vật liệu hơn.
  1. Hiệu quả kinh tế do việc đẩy nhanh tiến độ thi công:

       Thời gian thi công dự kiến của Sàn UBot so với phương án thi công sàn dầm truyền thống giảm từ 4-5 ngày.

       Khi sử dụng sàn UBot sẽ giảm được thời gian thi công đẩy nhanh tiến độ đưa công trình vào sử dụng, mỗi sàn sẽ tiết kiệm được 4-5 ngày vậy 4 sàn sẽ tiết kiệm được ít nhất là 16 – 20 ngày.

      Thời gian thi công được rút ngắn sẽ kèm theo các lợi ích về mặt kinh tế xây dựng cũng như hiệu quả khi công trình được đưa vào sử dụng sớm.

        II. ƯU ĐIỂM VỀ MẶT THI CÔNG

  1. ƯU ĐIỂM THI CÔNG SO VỚI SÀN BÊ TÔNG TRUYỀN THỐNG:

        Giảm toàn bộ hệ thống cốt pha dầm chính và dầm phụ.

        Thi công đơn giản hơn, nhanh hơn do chỉ phải lắp dựng và cấu tạo côp pha cho sàn phẳng so với sàn có dầm.

         Với ưu điểm là giảm được lượng thép dùng trong sàn nhờ vào việc giảm tải trọng bản thân của sàn nên công tác gia công lắp dựng cốt thép cũng sẽ tiết kiệm được thời gian và nhân lực.

         So với sàn BTCT truyền thống thì thi công Ubot nhanh hơn 4-5 ngày.

       2. ƯU ĐIỂM THI CÔNG SO VỚI CÁC GIẢI PHÁP SÀN NHẸ KHÁC NHƯ SÀN BÓNG, SÀN Ô CỜ:

     Công nghệ thi công sàn Ubot là công nghệ thi công đơn giản, nhanh gọn, và ổn định. Sau khi lắp đặt thép lớp dưới, hệ thống Ubot với trọng lượng nhẹ được vận  chuyển thẳng đứng và bố trí lắp đặt trên mặt bằng sàn bằng thủ công. Thời gian lắp đặt hộp là 0,05h/1m2 và với việc bố trí thi công cuốn chiếu (dải U-bot đến đâu đặt thép lớp trên đến đó) thì thời gian lắp dựng Ubot hoàn toàn không ảnh hưởng đến trong tiến độ thi công sàn.

      Việc cố định vị trí các Ubot cũng nhanh chóng bằng các phụ kiện (spacer joint) . So với sàn bóng được định vị bằng hệ thống dầm thép chìm thì phương án thi công này thuận tiện, nhanh chóng và có chi phí thấp hơn khá nhiều.

– Chất lượng của bê tông mặt dưới của sàn Ubot được đảm bảo hơn bởi vì Ubot cấu tạo đặc biệt, dưới Ubot có các chân tạo tiết diện phẳng, bê tông có thể chui lọt và nâng cao phạm vi ảnh hưởng của đầm dùi.

– Ubot được cấu tạo bởi loại nhựa đặc biệt được tính toán hoàn toàn chịu được tải trọng bản thân của bê tông, tải trọng trong quá trình thi công nên hộp không bị dập; vỡ đảm bảo hoàn toàn chất lượng thi công đúng theo thiết kế. (Sức chịu tải hơn 150kg)

– Ubot được cấu tạo để dễ dàng xếp đặt và vận chuyển, không tốn mặt bằng để bố trí cho kho lưu trữ.

– Do giảm được phần lớn khối lượng gia công thủ công tại công trường nên số lượng công nhân thi công được giảm khá nhiều; từ đó giảm chi phí phụ trợ cho thi công cũng như đảm bảo an ninh trong công trường.

– Đặc biệt; sàn Ubot là công nghệ gồm nhiều dầm chữ I chìm trong sàn đảm bảo sự làm việc của sàn khi truyền tải trọng ngang cho các cấu kiện chịu lực; mà vẫn thi công nhanh gọn thuận tiện, không yêu cầu nhân lực cao và phức tạp; dễ dàng kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn thi công Việt Nam hiện hành.

 

      3. HIỆU QUẢ TRONG VẬN HÀNH, KHAI THÁC VÀ SỬ DỤNG CỦA SÀN UBOT

     Những ưu thế mà sàn Ubot mang lại không chỉ trong quá trình lập dự án đầu tư; thiết kế thi công mà còn trong quá trình vận hành; sử dụng của các công trình có sử dụng công nghệ này.

– Không gian mở, kiến trúc thông thoáng, thay đổi được công năng trong quá trình sử dụng.

– Khả năng chịu lửa: đáp ứng tiêu chuẩn REI 180 với lớp bê tông bảo vệ chỉ 3.5 cm

– Cải thiện hệ thống cách âm: nhờ tăng độ cứng của lớp sàn trên và sàn dưới; việc truyền âm giảm đi.

– Ngoài ra trong quá trình sử dụng nếu có cháy nổ sẽ không tạo ra hiện tượng nổ bóng. Do quá trình cháy gây ra nhiệt độ cao trong sàn; dẫn đến việc làm tăng áp suất trong khu vực rỗng. Ubot đã tính toán để có 4 chân đế và có lỗ thoát khí như một van hơi tránh việc cháy nổ như các loại công nghệ khác. Việc đục sàn tại bất kỳ vị trí nào đều không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và mỹ thuật của sàn.

   III. MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Địa chỉ

ZALO
FACEBOOK