Phát triển nóng du lịch, Đà Nẵng chạy đua chỉnh sửa hạ tầng

Đăng lúc 10:41:21 25/10/2018

Sau trận mưa lớn giữa tháng 10 vừa qua, cửa xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng dù hệ thống thoát nước mới vừa được vận hành. Chưa nói đến việc dự án mới có vấn đề nhưng thực tế Đà Nẵng đang có cuộc chạy đua khá nhọc nhằn từ áp lực dân cư, sự phát triển quá nóng của du lịch.

Du lịch phát triển “nóng”

Theo thống kê của Sở Du lịch, lũy kế 10 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước tính đạt hơn 6,8 triệu/lượt, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2017. Trong đó khách quốc tế tăng 31%, khách nội địa ước tính tăng 16,7% so với cùng kỳ 2017. Tổng thu du lịch ước tính tăng 43,1%.

Tất cả những con số trên đều cho thấy sự phát triển du lịch tại Đà Nẵng đang ngày càng tăng cao, chưa có điểm dừng. Mặt trái của sự phát triển này đang tạo ra sự chạy đua của các khách sạn lưu trú. Hiện trên địa bàn thành phố hiện có 752 cơ sở lưu trú du lịch với 33.665 phòng, trong đó có 173 khách sạn từ 3-5 sao với 21.720 phòng, đứng thứ 2 cả nước, sau TP.Hồ Chí Minh.

Song song với kết quả đạt được, du lịch Đà Nẵng phát sinh một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc phải đối mặt như môi trường biển có nguy cơ ô nhiễm, nguy cơ quá tải về khả năng cung ứng của hạ tầng kỹ thuật thành phố như thiếu bãi đỗ xe, xử lý nước thải; ùn tắc giao thông cục bộ…

Chạy đua nâng cấp hạ tầng

Ngày 21.10 vừa qua, Đà Nẵng xảy ra trận mưa lớn, tại cửa xả Mỹ An đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ kè, vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp phía bên trái cửa xả (hướng nhìn ra biển). Sự cố xảy ra tại cửa xã Mỹ An được cho là lớn nhất từ trước đến nay nhưng không phải là chuyện mới. Bởi, trong một vài năm trở lại đây, người dân Đà Nẵng đã quen với hình ảnh một bờ biển bị nước thải gây sạt lở, những dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối tồn tại giữa bãi biển du lịch.

Thừa nhận những thực tế này, Đà Nẵng từng họp bàn rất nhiều lần và quyết tâm đầu tư vào các dự án nâng cấp trạm xử lý nước thải ven biển hơn 200 tỉ đồng nhằm cứu lấy bãi biển, đồng thời đáp ứng nhu cầu cho dân cư tại đây. Thế nhưng hệ thống thoát nước mới vừa bàn giao thì xảy ra sự cố.

Trong báo cáo nhanh sau vụ việc, Sở TNMT Đà Nẵng cho biết, vấn đề thoát nước khi trời mưa tại khu vực này được thực hiện bởi hệ thống cửa phay lắp đặt tại cửa xả Mỹ An thuộc Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng do BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên làm điều hành dự án vừa mới bàn giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (Công ty) quản lý vận hành.

Hiện, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã thống nhất cho phép Cty Thoát nước và Xử lý nước thải mở lưới chắn rác tại cửa xả Mỹ An để bảo đảm thoát nước khi trời mưa lớn. Cty cũng đã rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo khu vực sạt lở và thực hiện việc san gạt cát bãi biển, đồng thời, triển khai sửa chữa bờ kè, vỉa hè cùng hàng loạt giải pháp khác. Thế nhưng, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Địa chỉ

ZALO
FACEBOOK